Spa là ngành dịch vụ đang lên ngôi, nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư, spa cũ có spa mới lần lượt có, vậy cơ hội có chia đều cho tất cả?

Spa nở rộ như nấm sau mưa

Hiện nay, tại Việt Nam, kinh doanh spa dần trở thành một ngành kinh doanh thời thượng với sự xuất hiện ngày càng nhiều spa và beauty salon lớn nhỏ khác nhau nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của khách hàng đang tăng với tốc độ chóng mặt.

Nhận thức người Việt thay đổi, nhu cầu làm đẹp trong xã hội hiện đại là điều tất yếu, spa trở nên cần thiết, quen thuộc, không còn là điểm đến xa xỉ. Hơn thế, đối tượng khách hàng có nhu cầu làm đẹp, chăm sóc cơ thể, thư giản cũng được mở rộng, không chỉ là nữ giới ở mọi độ tuổi, nam giới cũng có nhu cầu làm đẹp khá cao và hứa hẹn trở thành đối tượng khách hàng quan trọng.

Hiện nay, mặt bằng chung kinh doanh spa tại Việt Nam đa số vẫn là thị trường dành cho spa nữ, vì nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ khá cao, lượng khách đông hơn, số lượng dịch vụ cũng đa dạng và dễ thiết kế hơn so với nam giới. Tuy nhiên, spa nở rộ đều tự phát, sự lẫn lộn giữa spa và beauty salon còn phổ biến, nhiều cơ sở còn thiếu tính chuyên nghiệp và không đảm bảo chất lượng về dịch vụ cũng như nguồn gốc mỹ phẩm cùng với đó là đầu tư máy móc thiết bị cũng còn khá sơ xài, chưa đến nơi đến chốn.

Thị trường spa Việt sôi nổi, phát triển và mang lại nhiều cơ hội

Thị trường spa Việt sôi nổi, phát triển và mang lại nhiều cơ hội

Thị trường spa Việt Nam rất nhạy bén, trước nhu cầu nhân lực ngày càng cao, nhiều trung tâm, cơ sở đào tạo spa ra đời để cung cấp nguồn nhân lực cho các spa mới. Các trung tâm đào tạo spa chuyên nghiệp được có nhiều học viên theo học nhất, dù học phí cao nhưng chất lượng đào tạo cũng như đầu ra việc làm được đảm bảo hơn so với các hình thức đào tạo khác.

Ngày càng có nhiều trung tâm làm đẹp hay spa đưa ra các phương pháp đào tạo “độc quyền”, dựa trên các tên tuổi lớn ở nước ngoài… Ví dụ, có spa sử dụng kỹ thuật của Dermalogical của Mỹ, có nơi theo Shiseido, chỗ lại chuộng Clarins, L”Occitan. Hoặc tăng thời lượng thực hành cho học viên để họ tiếp xúc nhiều hơn với công việc thực tế.

Theo người có kinh nghiệm, phong trào đi học và mở spa đang thật sự “bùng nổ” ở Việt Nam. Tuy nhiên “công nghệ spa” ở ta còn chậm hơn so với thế giới. Trên thực tế, “công nghệ spa” trong nước chủ yếu kế thừa những kỹ thuật spa từ các hãng mỹ phẩm danh tiếng trên thế giới.

Cơ hôi có chia đều cho tất cả?

Tại Việt Nam, để mở một spa đúng nghĩa, ngoài việc phải có lượng vốn đầu tư không nhỏ, người mở spa còn phải có kiến thức và hiểu biết sâu sắc về nghề kinh doanh spa cũng như về các dòng sản phẩm chăm sóc da và nghệ thuật chăm sóc khách hàng.

Ngoài ra, các kỹ năng quản lý kinh doanh, phải am hiểu thị trường, nhân sự, xây dựng thương hiệu, quảng bá cũng cần được chú trọng. Đây chính là rào cản khiến cho nhiều người dù có vốn và mong muốn kinh doanh spa nhưng lại phải chùn bước. Hầu như chỉ những người đã từng làm việc lâu năm trong ngành spa hay mỹ phẩm mới có đủ tự tin để đứng ra mở một spa riêng.

Có cầu ắt sẽ có cung, spa được thành lập nhiều hơn cốt chỉ để phục vụ nhu cầu của lượng khách ngày một gia tăng, thị trường kinh doanh spa vẫn luôn là mảnh đất màu mỡ cho những ai muốn thứ sức. Tuy nhiên, để dành được chỗ đứng, các spa mới thành lập phải luôn nghĩ tới khách hàng, xuất phát từ đam mê.

Vậy cũng chưa đủ, để cạnh tranh, chủ spa cần có khả năng sáng tạo, xây dựng và tạo ra phong cách spa cũng như phong cách kinh doanh cho spa mình, tạo ra màu sắc riêng không lẫn với vô vàn spa khác.

Hướng đến một thị trường đặc trưng riêng chủ spa có thể khai thác triệt để mọi cơ hội kinh doanh đắt giá cho spa, đừng nên ôm đồm hay tham vọng thâu tóm hết mọi khách hàng.

Kinh doanh spa cũng có giai đoạn thăng trầm, và có những khó khăn riêng , vấn đề là người chủ kinh doanh mày mò tìm hiểu , đam mê và mạnh dạn trong việc cải tiến mô hình dịch vụ nhằm ngày một đem tới cảm nhận tốt nhất cho khách hàng , làm được như vậy chắc chắn người chủ kinh doanh vẫn có thể kinh doanh và phát triển tốt. Nếu có thắc mắc, hỗ trợ, kinhdoanhspa.com luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn.