Những người làm nghề spa được gọi là kỹ thuật viên spa hay nói vui là nghề “tẩy rửa” mệt mỏi và làm đẹp. Kỹ thuật viên spa có tay nghề, đào tạo qua trường lớp thường có thu nhập cao và nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao.

Mang lại sự thư giãn và săn sóc sắc đẹp

Một suất spa thường kéo dài từ 2 – 4 tiếng, gốm các kĩ thuật chăm sóc kết hợp theo một trình tự được thiết kế từ trước tùy vào mỗi spa.
Trong một suất spa, kĩ thuật viên phải thực hiện khá nhiều công đoạn cho khách hàng. Bắt đầu là rửa mặt (tẩy trang nếu khách hàng có trang điểm), tẩy da chết, hướng dẫn khách ngâm mình trong bồn tắm có rải hoa, xông hơi, massage (toàn than hoặc body).
Tiếp tục sau đó là các thao tác dung máy và dụng cụ để hút mụn cám, đắp mặt nạ, se khít lỗ chân lông, thoa kem dưỡng da,…. Toàn bộ thời gian cho suất spa này là 2 giờ đồng hồ. Giá từ 200.000 – 400.000 đ (tùy nơi, tùy thương hiệu và đẳng cấp của mỗi spa)
Tất cả các thao tác tuy đơn giản, quen thuộc nhưng kĩ thuật viên đòi hỏi phải thực hiện thuần thục, tỉ mỉ, dung lực đều đặn không mạnh cũng không quá nhẹ để đảm bảo tác dụng.

Kĩ thuật viên spa là những người luôn phải đảm bảo có đủ kinh nghiệm làm việc lẫn thái độ với khách hàng.

Kĩ thuật viên spa là những người luôn phải đảm bảo có đủ kinh nghiệm làm việc lẫn thái độ với khách hàng.

Một suật spa có thể kéo dài hơn khi được khách hàng yêu cầu thêm các dịch vụ khác, chẳng hạn, tắm muối khoáng, mặt nạ toàn than, massage tùy loại,….

Khách đến spa đa phần là nữ, chủ yếu là du khách, doanh nhân, giới nghệ sĩ nổi tiếng, người mẫu, những người có thu nhập khá, vì vậy, ngoài kĩ thuật, người kĩ thuật viên phải có tinh thần vững vàng, phải hiểu tâm lý từng khách hàng, phải biết giao tiếp và có phong cách riêng như vui vẻ, điềm đạm, nhẹ nhàng. Điều này rất khó nhưng làm lâu, có kinh nghiệm dần dần sẽ biết.

Thu nhập cao, đào thải nhanh

Một kỹ thuật viên spa mới hành nghề thu nhập được từ 8 – 10 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường. Còn những người có kinh nghiệm thì thu nhập khá hơn, trên 10 triệu đồng/tháng. Nguồn thu nhập chính của kỹ thuật viên spa gồm tiền lương cố định (có nơi còn cộng thêm tiền huê hồng) do chủ spa trả và tiền “bo” của khách.

Nhiều kỹ thuật viên spa cho biết, thật ra, họ thu nhập khá là nhờ tiền “bo”. Còn tiền “lương cứng” chỉ ở mức từ 3 – 5 triệu đồng/tháng. Một kỹ thuật viên kinh nghiệm cho biết: “Nghề này, nếu người có kinh nghiệm làm cho khách hài lòng thì hưởng tiền “bo” khá. Chẳng hạn, khi massage body, phải biết người nào thích massage ở vị trí nào. Người thì thích massage vai, người thì ở đầu, ở lưng… Thông thường, khách “bo” cho kỹ thuật viên bằng nửa giá vé. Có khách “sộp” bồi dưỡng bằng với giá vé. Chẳng hạn, giá một suất spa 300.000 đ, thường thì kỹ thuật viên được khách cho 150.000 đ hoặc 300.000 đ.

Khác với nghề massage thông thường, nghề spa phải thực hành nghiêm túc, cho dù mới ra làm nhưng tay nghề của kỹ thuật viên cũng phải thuần thục, nếu không khách hàng sẽ chê ngay, vì đối tượng khách này có tiền và rất khó tính.

Kĩ thuật viên spa là nghề có mức thu nhập cao, nhưng cũng có mức độ đào thải nhanh.

Kĩ thuật viên spa là nghề có mức thu nhập cao, nhưng cũng có mức độ đào thải nhanh.

Đặc biệt, hiện nay có một số dịch vụ spa “chuyên ngành”, chẳng hạn “spa dành cho bà bầu” thì kỹ thuật viên spa phải hiểu tâm lý và sức khỏe mang thai của bà bầu. Theo quy định, các kỹ thuật viên spa làm trong các trung tâm spa phải có giấy chứng nhận đã học qua các lớp kỹ thuật về spa, massage, chăm sóc da… Hiện nay, nhiều thẩm mỹ viện, trung tâm chăm sóc sắc đẹp có mở lớp dạy spa. Ngoài ra, có nhiều spa cao cấp tuyển nhân viên vào rồi thuê thầy về đào tạo tại chỗ.
Thu nhập cao nhưng sự đào thải của nghề rất nhanh. Hầu hết các trung tâm spa khi tuyển kỹ thuật viên spa, ngoài ngoại hình khá, xinh xắn ra thì chỉ nhận tuổi từ 18 đến dưới 30 tuổi. Vì nghề này rất ít chấp nhận kỹ thuật viên “đã qua tuổi thanh xuân”. Như vậy, tuổi nghề của kỹ thuật viên spa chỉ được khoảng 10 năm. Tuy nhiên, có một lối ra khác cho những kỹ thuật viên khi hết tuổi “trưng dụng”, đó là làm quản lý spa (nếu có kinh nghiệm và trình độ quản lý) lương cũng sẽ rất cao; hoặc làm thầy dạy truyền nghề lại cho đàn em ở các trung tâm spa, mỹ viện, trung tâm chăm sóc sắc đẹp…