Việt Nam luôn là mãnh đất màu mỡ cho ngành spa phát triển cùng với phương pháp, kĩ thuật và máy móc tiên tiến của thế giới.

Ngành spa Việt Nam trong khoảng 3 năm trở lại đây bỗng sôi động, các trung tâm chăm sóc sắc đẹp gắn mác spa ồ ạt xuất hiện cùng với rất nhiều dịch vụ spa và chăm sóc sắc đẹp cải tiến, đặc biệt là xu hướng làm đẹp về với thiên nhiên này ngày càng được đông đảo phái nữ ưa chuộng.

Trên danh bạ điện thoại có 249 trung tâm, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, nhưng đăng ký là spa thì chỉ có 7. Tuy nhiên, chỉ mới khảo sát khu vực trung tâm thì con số ấy đã trở nên lỗi thời. Thị trường dịch vụ spa ngoài thực tế muôn màu muôn vẻ hơn nhiều .

Thị trường dịch vụ spa cũng có nhiều điều để nói. Về nguồn gốc, có người cho rằng spa bắt nguồn từ châu Âu, người khác lại nói từ Nhật. Dịch vụ Spa thật sự là gì cũng chưa thống nhất một định nghĩa, nhưng có thể hiểu spa là một dạng dịch vụ trọn gói, giúp thư giãn, làm đẹp thân thể và giảm stress về tinh thần với hình thức nghỉ ngơi thư giãn trong không gian thiên nhiên yên tĩnh, điều trị thông qua sử dụng nước, nguyên liệu chính sử dụng cho dịch vụ này là các loại hương liệu từ thiên nhiên.

Việt Nam luôn là nơi phát triển thuận lợi dành cho những spa đúng nghĩa

Việt Nam luôn là nơi phát triển thuận lợi dành cho những spa đúng nghĩa

Một spa đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng được các yêu cầu về không gian (rộng, thoáng, decor theo phong cách thiên nhiên), âm nhạc, ánh sáng, kỹ thuật, cung cách phục vụ, các loại tinh dầu và mỹ phẩm chất lượng tốt…

Các bước trong quy trình spa gồm xoa bóp, bấm huyệt, ngâm và tắm khoáng, xông hương liệu thiên nhiên. Thời gian tiêu tốn cho spa ít nhất là 3 tiếng và để đạt hiệu quả, bạn phải dành ít nhất 2 lần/tuần với chi phí trung bình 1.200.000-2.000.000 đồng/lần.

Thị trường dịch vụ spa chia ra hai dòng: cao cấp và bình dân. Nơi lui tới thường xuyên của giới sành điệu là Qi Shiseido, Saigon spa, Khơ Thị Spa,… các dịch vụ spa ở khách sạn 5 sao: Omni, Caravelle, Sheraton… Sự khác biệt của những nơi này là ở những sản phẩm đặc trị chuyên dụng cao cấp, cách phục vụ không nhận tiền “bo”, chăm sóc chu đáo “khách hàng là thượng đế”…

Cũng có khá nhiều nơi “ăn theo” dịch vụ spa, đó là “spa bình dân” với cách thực hiện là dùng nguyên liệu tự chế, không gian thì chật hẹp… Nhiều dịch vụ spa dạng bình dân này còn làm dịch vụ trị mụn siêu tốc, trị nám, tàn nhang, căng da mặt chống nhăn, kiêm luôn gội đầu, cắt tóc…tồn tại nhiều nguy hiểm, tiền mất tật mang.

Tóm lại, thị trường spa Việt Nam rất sôi nổi, đa dạng, có những spa thực sự có chất lượng, tạo được uy tín tốt đẹp, giúp mọi người trở nên xinh đẹp hơn, khỏe khoắn hơn. Nhưng cũng có những cơ sở đóng mác spa nhưng thực tế không phải là một spa hoàn chỉnh, gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc cho nhiều người ham rẻ nhưng thích đẹp.

Chính vị vậy, khả năng phát triển spa tại Việt Nam là có, chình phủ đều có những quy định rất thuận lợi cho người mở spa, tuy nhiên, với thị trường cạnh tranh khốc liệt, chỉ có ai thực sự có tâm với nghề mới có thể trụ vững và phát triển.